< Trở lại

Vợ muốn ly hôn nhưng chồng không đồng ý thì có ly hôn được không ?

Chào Luật sư, Tôi có một thắc mắc mong luật sư giải đáp. Tôi với chồng kết hôn năm 2014, đến nay đã có một bé gái 5 tháng tuổi. Trong quá trình chung sống tôi cảm thấy hai vợ chồng tôi không hợp nhau

Hay bạo lực về mặt tinh thần tôi ( chửi bới, lăng mạ) cũng như vể thể chất. Ngoài ra, anh ta còn hay nhậu nhẹt, cờ bạc gây nợ nàn khiến cuộc sống gia đình tôi them khó khăn. Giờ tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi nếu chồng không đồng ý thì vợ có thể tư ly hôn không? Nếu được thì trong trường hợp của tôi có thể dành quyền nuôi con được hay không?

Tôi cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Văn phòng luật sư Mai Thị Kim Sa. Nội dung tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn….”

Do đó, Trong trường hợp vợ hoặc chồng không đồng ý kí vào đơn thì bên còn lại có thể làm đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên do đó, bạn vẫn nộp đơn lên tòa án để làm thủ tục ly hôn. Mẫu đơn bạn có thể tham khảo tại đây hoặc  nhờ trực tiếp luật sư soạn thảo tại các Văn phòng luật sư.

Theo đó, thủ tục ly hôn được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Thứ hai, về vấn đề nuôi con.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trường hợp của bạn thuộc khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Con của bạn mới 15 tháng tuổi và bạn có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi bé. Khi đó, chồng của bạn sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng cho con đến năm con 18 tuổi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ VPLS Mai Thị Kim Sa gọi số: 0948828256 để được giải đáp.

Trân trọng./.