Điều kiện, thủ tục để tuyên bố một người mất tích?

Câu hỏi: Chồng tôi là ông H đã bỏ nhà đi từ năm 2015 cho đến nay vẫn không trở về, tôi và gia đình đã tìm kiếm rất nhiều nơi và cũng đã đăng tin tìm kiếm ông H nhưng không có tin tức gì. Nay tôi muốn làm thủ tục tuyên bố ông H bị mất tích thì phải làm gì? mong Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin giả đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Bạn phải đáp ứng được các điều kiện để tuyên bố mất tích

Để được Tòa án tuyên bố mất tích, trường hợp này việc mất tích của chồng bạn phải đáp ứng đủ hai điều kiện sau:

+ Một là, chồng bạn đã biệt tích 02 năm liền trở lên.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng của chồng. Nếu không xác định được ngày này thì thời hạn 2 năm được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng. Trường hợp không xác định được cả ngày và tháng thì thời hạn 2 năm được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

việc chồng bạn đã biệt tích được 5 năm. Vậy thời gian biệt tích này là cơ sở để bạn làm đơn yêu cầu Tòa giải quyết tuyên bố chồng bạn mất tích

+ Hai là, đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

Theo đó, bạn cần áp dụng các biện pháp thông báo, tìm kiếm chồng theo quy định của pháp luật Tố tụng. Dựa trên việc xem xét hai điều kiện này, Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố chồng bạn mất tích theo yêu cầu của người có quyền, nghĩa vụ liên quan là bạn.

2. Về thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố một người mất tích

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Bạn nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích tại Tòa án nhân dân huyện nơi chồng chị cư trú trước khi mất tích.

– Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh chồng bạn đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm mà vẫn không có tin tức.
 • Bản sao quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (nếu có)

Bước 2: ra thông báo tìm kiếm người mất tích và xét đơn yêu cầu

 Tòa án sẽ là người thực hiện việc ra thông báo về xét đơn yêu cầu của bạn.

– Ra thông báo tìm kiếm người mất tích

+ Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm chồng bạn là người bị yêu cầu tuyên bố mất tích tại nơi cư trú. Việc thông báo này được thực hiện trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu.

+ Thông báo tìm kiếm phải có các nội dung chính sau:

 • Ngày, tháng, năm ra thông báo.
 • Tên Tòa án ra thông báo.
 • Số và ngày, tháng, năm của quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.
 • Tên, địa chỉ của chị bạn là người yêu cầu Tòa án thông báo.
 • Họ, tên và ngày, tháng, năm sinh hoặc tuổi của chồng chị là người cần tìm kiếm và địa chỉ cư trú trước khi biệt tích.
 • Địa chỉ liên hệ của cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu chồng bạn biết được thông báo hoặc người khác có được tin tức về chồng bạn để báo tin.

+ Cách thức thông báo:

Khi Tòa ra quyết định thông báo tìm kiếm thì trong vòng 1 tháng thông báo này phải được đăng thông qua những cách thức sau:

 • Đăng trong ba số báo liên tiếp trên một trong các báo hàng ngày của trung ương
 • Đăng trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án,
 • Đăng trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có)
 • Phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 3 ngày liên tiếp

Lưu ý:

+ Bạn là người yêu cầu nên  phải chịu các chi phí cho việc đăng, phát thông báo tìm kiếm người mất tích là chồng bạn.

+ Thời hạn thông báo tìm kiếm là 04 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

– Xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích

+ Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố chồng bạn mất tích trong trường hợp người chồng trở về trong thời hạn thông báo và có yêu cầu đình chỉ.

+ Khi hết thời hạn thông báo nêu trên, mà vẫn không có tin tức gì, Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu của bạn. Phiên họp này được mở trong thời hạn 10 ngày sau khi hết thời hạn thông báo.

Bước 3: Ra quyết định tuyên bố một người mất tích

Hai điều kiện được xem xét như đã nêu là: Thời gian biệt tích của chồng bạn; Kết quả của việc ra thông báo tìm kiếm. Dựa vào 2 điều kiện này Tòa sẽ ra quyết định chấp nhận đơn hay không. Trong trường hợp này chồng bạn đã biệt tích hơn 5 năm. Nếu việc ra thông báo tìm kiếm không có kết quả tòa án sẽ chấp nhận đơn yêu cầu này. Theo đó, Tòa sẽ ra quyết định tuyên bố chồng bạn mất tích.

Lưu ý:

+ Quyết định này của Tòa án phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chồng để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

+ Trường hợp bạn có yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của chồng và được chấp nhận thì trong quyết định tuyên bố có kèm quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người chồng theo quy định của Bộ luật dân sự.

3. Hệ quả pháp lý sau khi một người bị tuyên bố mất tích

– Quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng có thể chấm dứt. Khi chồng bạn bị tuyên bố mất tích, bạn vẫn được phép xin ly hôn. Theo đó, Tòa án giải quyết cho bạn ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương.

– Về tài sản của chồng bạn:

+ Người đang quản lý tài sản tiếp tục quản lý tài sản của người chồng và có các quyền, nghĩa vụ quy định của Luật.

+ Trường hợp bạn ly hôn khi chồng bị tuyên bố mất tích, tài sản của chồng bạn sẽ được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của chồng bạn quản lý. Nếu không có những người này thì giao cho người thân thích. Trường hợp không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.

Như vậy, trong trường hợp trên, bạn có đủ điều kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc tuyên bố chồng bạn mất tích. Để được giải quyết chị thực hiện thủ tục như trên. Theo đó, Tòa sẽ ra quyết định tuyên bố chồng bạn mất tích trong trường hợp thông báo tìm kiếm không có kết quả.


-> Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật, bạn vui lòng gọi 19001017 để đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia của chúng tôi.

-> Hãy nhấc điện thoại và gọi đến tổng đài tư vấn của chúng tôi để được giải đáp mọi vướng mắc về các vấn đề liên quan cho bạn.