Chưa đăng ký kết hôn có được cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Theo Điều 207 Bộ luật dân sự 2015 thì sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ thể đối với tài sản, sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất. Quyền sở hữu chung được xác lập theo thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo tập quán. Như vậy, nhiều chủ sở hữu có thể xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chung dưới hình thức sở hữu chung theo phần.

Theo Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 có quy định thì thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy xác nhận, trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Mua bán nhà đất nên công chứng hay chứng thực?

(Ảnh minh họa)

Căn cứ theo những quy định nêu trên, khi cả hai người mua chung mảnh đất thì cả hai có chung quyền sử dụng đất. Thế nên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về nguyên tắc phải ghi tên của cả hai người. Đồng thời, Giấy chứng nhận sẽ được cấp cho mỗi người một bản hoặc cấp chung một bản cho người đại diện (nếu có yêu cầu) mà không phụ thuộc vào việc đăng ký kết hôn.


-> Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật, bạn vui lòng gọi 19001017  để đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia của chúng tôi.

-> Hãy nhấc điện thoại và gọi đến tổng đài tư vấn của chúng tôi để được giải đáp mọi vướng mắc về các vấn đề liên quan cho bạn.